11 Nhóm ᵭṓі ᴛượпɡ ưu tiên được sắp xếp tiêm trước ʋắc-xin ngừa COVID-19 ᵭầu tiên

Theo hướng dẫn được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký ban hành, có 10 nhóm đối tượng ưu tiên được sắp xếp ᴛiêɱ ʋắc-xin đầu tiên.

Cụ thể, 11 nhóm đối tượng bao gồm:

– Nhân viên y tế

– Nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên…)

– Nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh

– Lực lượng công an

– Lực lượng quân đội

– Giáo viên

– Người trên 65 tuổi

– Nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước…

– Người mắc các bệnh mãn tính

– Người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

– Người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ

 

Theo hướng dẫn này, ʋắc-xin sẽ được triển khai ᴛiêɱ chủng trên phạm vi cả nước, mức độ ưu tiên từ ɴǥuy cơ cao đến ɴǥuy cơ thấp dựa trên các tiêu chí: khu vực đang ghi nhận ca mắc/тử ʋoɴǥ do dịch; khu vực đô thị lớn, mật độ dân số cao; các tỉnh đầu mối giao thông…

Bộ Y tế cũng cho biết chỉ chọn mua các ʋắc-xin an toàn, có hiệu lực bảo vệ cao, được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định, đã được phê chuẩn bởi một cơ quan quản lý dược nghiêm ngặt (SRA), giá phù hợp.

15-16% dân số được ᴛiêɱ miễn phí bằng ʋắc-xin COVAX

Về ʋắc-xin sử dụng, Bộ Y tế cho biết chương trình COVAX (Giải pháp tiếp cận ʋắc-xin toàn cầu) do Liên minh Vắc xin và ᴛiêɱ chủng toàn cầu (GAVI) và Tổ chức Y tế thế giới đã có thư xác nhận phân bổ 4,8 triệu liều ʋắc-xin trong quý 1 và 2-2021. Loại Việt Nam được viện trợ là AstraZeneca, tương tự loại Việt Nam đặt mua.

Trên cơ sở ước tính hiện tại, chương trình này sẽ cung cấp đủ ʋắc-xin, vật tư ᴛiêɱ chủng cho 15-16% dân số của 92 quốc gia thành viên chương trình, trong đó có Việt Nam. Theo ông Nguyễn Thanh Long – bộ trưởng Bộ Y tế, tổng số ʋắc-xin từ chương trình này cho Việt Nam năm 2021 là 30 triệu liều, trong đó chủ yếu sử dụng vào nửa cuối năm 2021.

Bộ Y tế cho biết ʋắc-xin do COVAX hỗ trợ sẽ được miễn phí nhập khẩu, nhập khẩu qua cảng hàng không quốc tế Nội Bài hoặc Tân Sơn Nhất và thông quan lập tức ngay khi về đến cảng, chuyển về kho quốc gia hoặc kho khu vực để kiểm định.

Việc vận chuyển ʋắc-xin tới các tuyến sẽ do cán bộ chuyên trách ᴛiêɱ chủng đã được đào tạo thực hiện.

Trong kế hoạch này, Bộ Y tế cũng đã khảo sát hệ thống kho lạnh hiện có và khẳng định hệ thống kho lạnh hiện có có thể bảo quản cùng lúc 3 triệu liều ở nhiệt độ âm sâu (- 70 độ C), 1,8 triệu liều ở nhiệt độ -25 đến -15 độ C và sẵn sàng bảo quản hàng chục triệu liều ở nhiệt độ 2-8 độ C (hầu hết ʋắc-xin cần bảo quản ở nhiệt độ này).

Cần 150 triệu liều ʋắc-xin

Phát biểu cuối tuần trước khi giao ban với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết nếu đủ ʋắc-xin cho mọi người dân có chỉ định ᴛiêɱ chủng, Việt Nam cần 150 triệu liều (mỗi người ᴛiêɱ 2 mũi).

Ngoài 30 triệu liều được viện trợ kể trên, Việt Nam đã đặt mua và được chấp thuận mua 30 triệu liều, cũng của AstraZeneca. Lô đầu tiên trong số 30 triệu liều này sẽ về Việt Nam vài ngày tới.

Ngoài ra, trong tuần này Bộ Y tế có thể sẽ tiếp tục đàm phán với 1 nhà cung cấp để mua thêm ʋắc-xin. Hiện đã có 3 tỉnh thành là Hà Nội, Quảng Ninh và Hải Phòng đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ thủ tục để mua ʋắc-xin ᴛiêɱ cho người dân (riêng Hà Nội đề nghị mua 15 triệu liều).

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, ngân sách trung ương, địa phương và các nhà hảo tâm sẽ tham gia đóng góp để mua ʋắc-xin. Hiện đã có 21 tỉ đồng được 1 ngân hàng chuyển tới “Quỹ ʋắc-xin” tại Bộ Y tế để mua ʋắc-xin ᴛiêɱ ngừa cho người dân.

https://tuoitre.vn/ai-se-duoc-tiem-vac-xin-ngua-covid-19-dau-tien-tai-viet-nam-20210222212108694.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *