Báo Mỹ tiếp tục ca ngợi thành tích chống Dịch của Việt Nam

Đúng là quá tự hào! Tờ báo cho biết rằng công cuộc chống COVID-19 ở Việt Nam đáng được nêu gương và ghi công nhiều hơn. Mặc dù dịch bệnh những ngày qua đã được khống chế tốt nhưng mọi người cũng đừng chủ quan nhé!

Theo thông tin em có đọc được từ VNN, vừa qua tờ Business Insider trích bảng xếp hạng hiệu quả chống dịch của các nước do viện nghiên cứu Lowy của Úc thực hiện. Theo đó, Việt Nam xếp thứ hai trong số 98 quốc gia, chỉ sau New Zealand.

Theo báo Business Insider, câu chuyện chống dịch của Việt Nam đáng được nêu gương và ghi công nhiều hơn.

Với vị trí địa lý (giáp biên giới với Trung Quốc, nước đầu tiên bùng phát dịch) và quy mô dân số (khoảng 97 triệu dân), Việt Nam có khả năng trở thành một điểm nóng về COVID-19. Song, thông qua sử dụng mô hình chống dịch chi phí thấp và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cơ bản như thường xuyên vệ sinh tay và đeo khẩu trang, Việt Nam đã kiểm soát được dịch trong vòng vài tháng.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam mới ghi nhận không đầy 2.500 ca nhiễm và 35 trường hợp tử vong.

Từ tháng 1/2020, Việt Nam đã tiến hành đánh giá rủi ro của COVID-19 ngay sau khi một loạt ca bệnh “viêm phổi nặng” được phát hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Ông Kamal Malhotra, điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, phân tích thành công của nước ta trong chiến dịch đối phó với COVID-19 là nhờ 3 yếu tố: truy vết nguồn lây, triển khai xét nghiệm và đưa ra thông điệp hướng dẫn rõ ràng. Nhờ các yếu tố trên, Việt Nam tránh được việc phải phong tỏa toàn quốc.

Trong một bản báo cáo trình lên Liên hợp quốc, ông Malhotra viết rằng Việt Nam đã nhanh chóng triển khai một đợt cách ly diện rộng kéo dài 3 tuần vào tháng 2/2020. Ông cũng khen ngợi việc nước ta đóng cửa biên giới và đình chỉ các chuyến bay từ Trung Quốc, Anh, Châu Âu sau khi phong tỏa.

“Khi có ca bệnh, những khu vực xuất hiện ca nhiễm sẽ được phong tỏa, không ai có thể ra vào”, ông Malhotra cho biết.

“Chính phủ đã áp dụng biện pháp không khoan nhượng để loại bỏ virus… Khi người dân tin tưởng vào chính phủ, họ sẽ làm theo những gì chính phủ kêu gọi”, ông Thwaites nói.

Theo Business Insider, người dân Việt Nam đang học cách sống trong trạng thái bình thường mới. Nhà chức trách vẫn khuyến khích người dân tuân thủ nghiêm giãn cách xã hội và đeo khẩu trang phòng chống lây nhiễm virus.

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 ở các nước trên thế giới, tính đến sáng nay 22/2, thế giới ghi nhận gần 112 triệu ca mắc và gần 2,5 triệu trường hợp tử vong do COVID-19 tại 221 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong đó có 87,1 triệu trường hợp đã hồi phục, tương đương tỉ lệ khỏi bệnh hơn 78%.

Mỹ là quốc gia chịu tác động mạnh nhất của dịch bệnh với hơn 28,7 triệu trường hợp mắc và gần 510 nghìn trường hợp tử vong, tuy nhiên quốc gia này có dấu hiệu tích cực khi trong 2 tuần qua ghi nhận số ca mắc trung bình hàng ngày dưới 100.000 người. Ấn Độ là quốc gia đứng thứ hai với hơn 11 triệu ca nhiễm và gần 157 nghìn trường hợp tử vong. Tiếp theo là Brazil với hơn 246 nghìn trường hợp tử vong trong số hơn 10 triệu ca nhiễm.

Để có được thành tích này thì trước tiên phải cám ơn những cán bộ y tế, những người ở tuyến đầu chống dịch các mẹ nhỉ.

Theo WTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *