Ngô Thị Tuyển: Nữ anh hùng nặng 42kg vác 98kg

Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Ngô Thị Tuyển sinh năm 1946 tại làng Nam Ngạn (nay là phường Nam Ngạn), thành phố Thanh Hóa – người đã đi vào lịch sử như một huyền thoại, với kỳ tích vác 2 hòm đ.ạ.n nặng hơn gấp đôi trọng lượng cơ thể mình.

Sáng ngày 04/4/1965, Mỹ huy động hàng chục chiếc máy bay, điên cuồng trút b.0.m đ.ạ.n xuống Hàm Rồng lần nữa. Không ngại n.g.u.y h.i.ể.m, bà tiếp tục cùng đồng đội gánh cơm cho bộ đội trên tàu và những trận địa trên bờ gần đó. Cả đêm mùng 3 thức trắng khiến bà thấm mệt, mặc dù được khu đội cho nghỉ nhưng vừa lúc đó, lại có xe ô tô tiếp đ.ạ.n tới, bà cùng mọi người hối hả vác đ.ạ.n. Bất ngờ gặp hai hòm đ.ạ.n dính vào nhau, mọi người dùng thuổng bật ra nhưng chưa được.

Khi đó, đ.ạ.n pha’o 37ly trên tàu gần cạn kiệt, chỉ cần bộ đội ngừng b.ă’n trả một phút là cầu Hàm Rồng có thể bị pha’ huỷ. Tình thế thật cấp bách, cô gái trẻ Ngô Thị Tuyển quả quyê’t, nhờ đồng đội nâng hai hòm đ.ạ.n lên vai, rồi vác luôn chúng chạy băng qua hào sâu, dưới mưa b.0.m để tiếp đ.ạ.n. Hồi ấy, bà mới 19 tuổi, cân nặng chỉ có 42 kg. Chính bà cũng không ngờ lúc đó lại vác được hai hòm đ.ạ.n nặng 98kg, mãi sau này được các anh bộ đội nói lại, bà mới rõ.

Hình ảnh người con gái 19 tuổi, vượt qua mưa b.0.m bão đ.ạ.n, để mang trên mình hòm đ.ạ.n nặng hơn gấp đôi trọng lượng cơ thể mình, đã đi vào lòng hàng triệu triệu trái tim người dân Việt Nam. Bà đã trở thành biểu tượng cho ý chí chiê’n đấu quật cường của quân và dân Hàm Rồng.

Sau đó có đoàn nhà báo Liên Xô đề nghị bà “diễn” lại cảnh này. Khi được tận mắt chứng kiến hình ảnh diệu kỳ đó, họ đã thốt lên: “Giờ thì chúng tôi và cả thế giới đã tin. Thật tuyệt vời! Nhân dân Việt Nam thật tuyệt vời!”.

Với những thành tích xuất sắc trong chiê’n đấu, bà vinh dự được tặng thưởng 2 Huân chương Chiến công hạng ba, được gặp Bác Hồ 3 lần và được chính Bác tặng huy hiệu của Người, 6 lần được tặng bằng khen, giấy khen. Ngày 1-1-1967, Ngô Thị Tuyển được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *